Blog

อะไรคือ ซิลิโคน 100%

Silicone 100%
Written by PLPT GLOBAL

ซิลิโคนอุดรอยต่อนอกจากจะแบ่งเป็นแบบมีกรดกับแบบไร้กรดแล้วนั้น ผู้ใช้งานอาจจะต้องสังเกตุข้อความที่เขียนข้างๆขวดด้วยว่ามีส่วนผสมของเนื้อของซิลิโคนในอัตราส่วนกี่ % สำหรับประเทศไทยนั้นมีกาวซิลิโคนวางขายอยู่หลายเกรดเช่นกันครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีแค่บางแบรนด์เท่านั้นที่กล้าเขียนบนหลอดว่าเป็น "ซิลิโคน 100%" ซึ่งไอ้เจ้าปริมาณของเนื้อซิลิโคนนี่แหละครับที่เป็นวัตถุดิบหลักชี้เป็นชี้ตายความยืดหยุ่น เนื้อแน่น ติดทนทาน ของกาวอุดรอยต่อชนิดนี้ แต่ถ้าหากมองแล้วมองอีกก็ยังไม่เห็นข้อความที่บอก% ของซิลิโคน ก็ให้อนุมานได้เลยครับว่าขวดที่ถืออยู่ในมือนั้น มีซิลิโคนอยู่ที่ 70-90% แล้วแต่ความกรุณาของเจ้าของผู้ผลิตแต่ละราย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อลดต้นทุนในการผลิตนั่นเองครับได้ยินอย่างนี้แล้ว ผู้ใช้งานอย่าลืมสอบถามปริมาณของเนื้อซิลิโคนก่อนซื้อด้วยนะครับ เพราะจะทำให้เราได้สินค้าที่มีคุณภาพดีกว่าในราคาที่เท่ากัน ซึ่งก็หมายถึงความคุ้มค่ากว่านั่นเองครับ

Daimax เคมีภัณฑ์กลุ่ม ซีลแลนท์

บริษัท พีแอลพีที โกลบอล ซัพพลาย จำกัด ได้ผลิตสินค้าเคมีภัณฑ์ Daimax สำหรับงานก่อสร้างมากว่า 30 ปี โดยมีการจำแนกกลุ่มสินค้าออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  • กลุ่มสินค้า Silicone Sealant (กาวเคมีอุดรอยต่อ)
  • กลุ่มสินค้า Adhesive (กาวอุตสาหกรรม)
  • กลุ่มสินค้า DIY (ผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก)

ในวันนี้เราจะมาพูดถึงสินค้า Daimax ประเภทกาว Silicone Sealant (กาวเคมีอุดรอยต่อ) สามารถแยกคุณสมบัติของได้ดังนี้ครับ

daimax silicone sealant product line
daimax กลุ่มสินค้า ซิลิโคน ซีลแลนท์

ไดแม็กซ์ กาวตะปู สูตรน้ำและสูตรน้ำมัน

กาวตะปูสามรถใช้งานได้อย่างหลากหลายและมีคุณสมบัติเป็นกาวอย่างแท้จริง สามารถใช้ยึดติดวัสดุแทนการตอกตะปูได้ โดยไม่ต้องเจาะผนังหรือพื้นผิว ช่วยให้พื้นผิวภายนอกสวยงาม อีกทั้งยังรับน้ำหนักได้ดี ทนทาน ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

กาวตะปู สูตรน้ำ โดยสูตรน้ำจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า และปราศจากกรดและกลิ่นฉุน กระบวณการผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงนิยมใช้กับงานที่ต้องการความสะอาดและปลอดภัย เช่น งานอาคารเขียว งานโรงพยาบาล เป็นต้น

กาวตะปู สูตรน้ำมัน มีสารยึดเกาะสูง ยึดเกาะวัสดุได้หลากหลาย ใช้งานได้ดีทั้งภายในและภายนอก เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทย นิยมใช้ในงานยึดติดบันได บัวผนัง ตกแต่งภายใน และอื่นๆ

ไดแม็กซ์ อะคลิลิค ซีลแลนท์ (กาวแด๊ป)

กาวอะคลิลิค สามารถแต่งสีได้อย่างหลากหลายเพื่อให้ได้สีที่ใกล้เคียงกับวัสดุหลัก โดยกาวชนิดนี้สามารถใช้ภายในได้ดีในการอุดรอยต่อภายในอาคาร เช่น ระหว่างช่องกรอบบัว บันได กรอบเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงกรอบประตูหน้าต่าง มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ดึงเนื้อผนังออกมา ลดการซ่อมและการบำรุงรักษา แต่ทั้งนี้ยังมีช่างหลายท่านเข้าใจผิด นำกาวอะคลิลิคมาใช้แทนกาวตะปูหรือซิลิโคนที่ใช้ภายนอก ซึ่งต้องบอกก่อนนะครับว่ากาวอะคลิลิคมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำ เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับการใช้ภายในมากกว่าภายนอกครับ

ไดแม็กซ์ ซิลิโคน กาวอุดรอยต่อ ชนิดผสมกรด

กาวซิลิโคน ชนิดกรด เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถใช้ยึดติดผิววัสดุแล้วยังสามารถอุดช่องรอยต่อ กันรั่ว ซึม ไดอย่างดีอีกด้วย ทั้งนี้กาวซิลิโคนจะมีความทนทานและยืดหนุ่นดีกว่ากาวอะคลิลิค เนื่องจากเป็นเนื้อซิลิโคน จึงไม่สามารถทาสีทับได้ ถึงอย่างนี้ก็มีสีสำเร็จรูปอย่างหลากหลายให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมนั่นเอง

ไดแม็กซ์ ซิลิโคน ชนิดไร้กรด ไร้กลิ่น กันเชื้อรา

ถือเป็นเกรดดีที่สุดของกลุ่มสินค้ายาแนวอุดรอยต่อ เพราะสามารถทนรังสียูวีได้ดี และยืดหยุ่นได้สูงสุด อีกทั้งยังไม่กัดกร่อนพื้นผิววัสดุ และไม่มีกลุ่นฉุนที่อาจทำให้เกิดความรำคาญต่อผู้ใช้งานอีกด้วย โดยสามารถนำไปใช้งานอุดรอยต่อ กันรั่วซึม ทั้งภายในและภายนอก

www.plptglobal.com

https://web.facebook.com/plptglobal

https://www.plptglobal.com/product/

กาวตะปู ไดแม็กซ์ แห้งไวทันใจช่าง

กาวตะปู ไดแม็กซ์ แห้งไว
https://www.plptglobal.com/product/
กาวตะปู คุณภาพสูง ติดบัวผนัง บัวไม้ บันได PVC กระจกเงา สูตรแห้งไว 0623025223

กาวตะปู ไดแม็กซ์ มีให้เลือก 2 สูตร สูตรน้ำกับสูตรน้ำมัน

กาวตะปู ไดแม็กซ์ สูตรน้ำ จะเป็นกาวตะปูสูตรที่มีปริมาณสารเคมีที่น้อยกว่า และมีน้ำเป็นส่วนผสม ทำให้ไม่มีกลิ่นฉุนและมีกระบวณการผลิตที่รักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่า เหมาะกับงานโครงการอาคารเขียว ที่ต้องได้ใบรับรองมาตรฐานเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยลักษณะของกาวจะเป็นเนื้อสีขาว สามารถใช้กับงานติดตั้งภายในได้ดี เช่น งานตกแต่งภายในทั่วไป

กาวตะปู ไดแม็กซ์ สูตรน้ำมัน เป็นกาวตะปูที่มีความแห้งเร็ว ยึดเกาะสูงรับน้ำหนักดี ใช้งานได้กับเฟอร์นิเจอร์ ไม้ ไม้อัด ไม้เทียม PVC พลาสเตอร์ ปาร์ติเคิลบอร์ด ไฟเบอร์ซีเมนต์ อิฐ ปูน คอนกรีต อลูมิเนียม เหล็ก เหล็กชุบ ผนัง พื้น และพื้นไม้ โฟม Polystyrene และกระจกเงา และเนื่องจากมีปริมาณเนื้อกาวที่หนาแน่น ทำให้กาวตะปูสูตรนี้ สามารถอยู่ได้ทนนานกว่าอีกด้วย

FACEBOOK : https://web.facebook.com/plptglobal

ซิลิโคนแบบมีกรด VS ซิลิโคนแบบไร้กรด

พี่ๆช่างหลายท่านคงจะคุ้นเคยกันดีกับ ซิลิโคน ซีลแลนท์ หรือกาวยาแนวที่เราใช้อุดรอยต่อ แต่งขอบกระจกอลูมิเนียม หรือแม้แต่อุดรอยรั่วต่างๆ เคมีภัณฑ์กลุ่มนี้จะเห็นในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ จริงๆแล้วสามารถจัดเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือแบบมีกรดกับแบบไร้กรดครับ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ซิลิโคน ซีลแลนท์ ที่มีในท้องตลาดทั่วไปที่เราใช้กันอยู่ส่วนใหญ่เป็นแบบมีกรด (Acetic) ทั้งนั้นแหละครับ เพราะราคามันค่อนข้างเป็นมิตร แต่ก็นั่นแหละครับพอราคามันเป็นมิตร มันก็จะมีข้อจำกัดบางเรื่องที่เราต้องยอมรับให้ได้นะครับ เรื่องแรกเลยก็คือกลิ่นของมันครับ เพราะเบสมันมีส่วนผสมของกรดอะซิติก มันก็จะมีกลิ่นฉุนแสบจมูกตอนใช้งานบ้าง ซึ่งถ้าเป็นงานสร้างใหม่ก็ไม่ค่อยเจอปัญหาหรอกครับ เพราะว่ากว่าจะเสร็จงาน ส่งมอบงาน ตรวจรับงาน จนกระทั่งซื้อขายเสร็จเข้าอยู่จริง กลิ่นมันก็จะระเหยออกไปหมดแล้วหล่ะครับ แต่ถ้าเป็นงานประเภทซ่อมแซม ชนิดว่าเจ้าของบ้านยังต้องเดินวนไปเวียนมาใกล้ๆ ก็อาจมีแสบจมูกกันได้เหมือนกันครับ

อย่างที่สองคือเรื่องการกัดกร่อนครับ ถึงมันจะเกิดมาเพื่อเป็นกาวยาแนวอเนกประสงค์ แต่มันก็ไม่ได้ใช้ได้ครอบคลุมจักรวาลขนาดนั้นนะครับ มันจะมีการทำปฏิกิริยากับผิวหน้าวัสดุบางชนิด เช่น เหล็ก ทองแดง ทองเหลือง แมกนีเซียม สังกะสี หรือแม้แต่กระจกบางชนิดก็โดนกัดกร่อนจนขึ้นฝ้ามาแล้วครับ

แต่ก็ใช่ว่าเจ้าซิลิโคนแบบมีกรดจะไม่มีข้อดีเลย เพราะนอกจากเรื่องราคาแล้ว มันยังมีคุณสมบัติที่แห้งเร็วอีกด้วย เรียกว่าถูกอกถูกใจพี่ๆช่างกันเลยครับ เพราะทำให้จบงานไว ไปทำงานอื่นต่อได้รัวๆครับ

"ซิลิโคน แบบกรด SIL12 Dai-ichi Acetic RTV Silicone Sealant SIL12 (ซิลิโคน100% แบบกรดคุณภาพสูง) ทนร้องสูง ทนแรงสั่นสูง งานกระจกและหน้าต่าง งานติดตั้งหน้าต่างกรอบบานกระจกสองชั้น ยูโร งานตู้ปลา ฉากกั้นอาบน้ำและสุขภัณฑ์ เซรามิค โดยเฉพาะยึดติดได้ดี สำหรับ กระจก กระเบื้อง เซรามิค ไฟเบอร์กลาส อลูมิเนียม ไม้ที่ผิวไม่มัน พื้นผิวทาสี พลาสติก และพื้นผิวที่ไม่เป็นรูพรุน"

www.plptglobal.com
กาวซิลิโคน ซีลแลนท์ แบบมีกรด
ไดอิชิ ซิลิโคน ซีลแลนท์แบบมีกรด

ข้อดีของซิลิโคน ซีลแลนท์ ชนิดมีกรด

1. ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับชนิดไร้กรด

เนื่องจากเป็นเคมีลักษณะทั่วไป กระบวณการผลิตจะง่ายกว่าและมีต้นทุนของเนื้อวัตถุดิบที่ต่ำกว่าแบบไร้กรด จึงทำให้ผู้ผลิตเลือกที่จะผลิตและส่งสินค้าชนิดนี้ออกสู่ตลาดเพื่อทำกำไร อีกทั้งความเข้มข้นของกฎหมายก่อสร้างของแต่ละประเทศมีแตกต่างกัน อย่างเช่นประเทศฝั่งยุโรป ออสเตเรีย และอเมริกา มีกฎหมายของการผลิตและการนำเข้าสินค้าประเภทต่างๆที่จะต้องได้มาตราฐาน ปลอดภัย ผ่านการทดสอบจากสถาบันระดับโลกที่แต่ละเกณฑ์นั้นประกอบด้วยข้อกำหนดที่เข้มงวดสูงมาก โดยเฉพาะการผลิตสินค้าเคมีที่ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แต่สำหรับประเทศไทยนั้นถือว่ายังไม่ได้มีการคุมเข้มของข้อกำหนดด้าน LOW VOC มากนักเมื่อเทียบกับประเทศระดับโลก จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ ซิลิโคน ซีลแลนท์ ประเภทต่างๆได้อย่างแพร่หลายนั่นเอง

2. แห้งไว้ สามารถจบงานได้ไวกว่า

กรดอะซิติกที่ผสมอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์นั้นเป็นสารระเหยซึ่งสามารถทำปฎิกิริยาเมื่อมีการสัมผัสกับอากาศ ส่งผลให้เกิดการแห้งตัวของเนื้อซิลิโคนได้เร็วกว่า เหมาะกับหน้างานที่มีระยะเวลาโครงการแบบเร่งด่วน ต้องการเก็บงานและจบงานให้ไวที่สุด ทั้งนี้อุณหภูมิและสภาพอากาศในขณะการใช้งานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยการแห้งของเนื้อซิลิโคนเช่นกัน การเลือกใช้ซิลิโคนชนิดกรดถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้งานควรศึกษาผลิตภัณฑ์ด้วยว่าเนื้อซิลิโคนนั้นมีประสิทธิภาพในการทนสภาพอากาศมากน้อยเพียงใด และระยะการหดตัวเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะหากเลือกซิลิโคนที่มีคุณภาพต่ำ จะทำให้เกิดการหดตัวมากกว่าปกติซึ่งจะส่งผลต่อความสวยงามของร่อง เนื่องจากซิลิโคนจะไม่เต็มร่องนั่นเองครับ

3. หาซื้อง่าย มีหลากหลายเฉดสีให้เลือก

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของ ซิลิโคน ซีลแลนท์ ที่ไม่สามารถทาสีทับได้ เพราะเนื้อของเขามีลักษณะมันเงา เป็นเหตุผลให้ผู้ผลิตผสมสีเข้าไปเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานนั่นเองครับ แต่จะว่าไปการผสมสีของแต่ละแบรนด์ก็สำคัญมากเช่นกัน สีอื่นๆก็ยังพอผสมให้เนียนเรียบเสมอกันได้ แต่จะมีติดกันก็ตรงสี Clear (สีใส) นี่แหละครับ เพราะบางทีบีบใช้งานแรกๆก็ใสปิ๊งดีครับ แต่พอทิ้งไว้อาจจะเกิดสีอมเหลืองได้ เนื่องจากเกรดของซิลิโคนคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร ผู้ใช้งานสามารถเทียบสีได้จากชารท์สีของแต่ละเจ้าก่อนซื้อได้ครับ เพราะชารท์สีที่บีบออกมาโชว์นั้นโดนบีบไว้นานสักระยะหนึ่งแล้ว ถือว่าเซตตัวพอสมควร ใช้พิจารณาเป็นสีจริงๆของผลิตภัณฑ์ได้ครับ โดยหลักๆสีที่ได้รับความนิยมก็ได้แก่ สีใส สีขาว สีเทา สีดำ ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้สีที่ใกล้เคียงกับวัสดุหลักได้เลยครับ

ข้อเสียของซิลิโคน ซีลแลนท์ ชนิดมีกรด

1. กลิ่นฉุนจากการผสมกรด

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นแบบผสมกรด ซิลิโคน ซีลแลนท์ ชนิดนี้จึงมีกลิ่นเปรี้ยวของกรดอะซิติกนั่นเองครับ ซึ่งก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรงอะไรสำหรับหน้างานทั่วไปนะครับ เพราะโดยปกติแล้วกลิ่นส้มนั้นจะจางหายไปเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง อาจจะส่งกลิ่นรบกวนผู้ใช้งานบ้างครับ และถ้าหากอยู่ในที่แคบกลิ่นจะแรงมากกว่าปกติ แนะนำให้เปิดหน้าต่างระบายอากาศออก ทีนี้หน้างานแบบไหนหล่ะที่ควรหลีกเลี่ยง ซิลิโคน ซีลแลนท์ ชนิดกรด คำตอบคือลักษณะงานซ่อม Renovate หรืองานที่เจ้าของบ้านต้องเข้าอยู่ทันทีหลังยิงกาวเสร็จครับ เพราะกลิ่นจะส่งผลต่อผู้พักอาศัยได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก คนชรา และสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เนื่องจากกลิ่นยังไม่ได้ระเหยออกไปนั่นเองครับ

2. มีกรดกัดกร่อนผิวหน้าวัสดุบางชนิด

กรดที่ผสมอยู่ในซิลิโคนชนิดนี้กัดกร่อนผิววัสดุบางชนิดครับ เช่น เหล็ก ทองแดง สังกะสี ทองเหลือง และอาจรวมไปถึงกระจกเงาบางชนิดด้วยนะครับ ลักษณะการกัดคือจะทำให้เกิดฝ้าบางๆที่กระจกได้ครับ ก่อนใช้จึงต้องมีการทดสอบก่อนว่าสามารถเข้ากันได้กับวัสดุหน้างานนั้นๆหรือไม่ เพราะหลังจากที่กัดกร่อนจนเกิดความเสียหายไปแล้ว อาจทำให้แก้งานยากขึ้น แต่ถ้าเป็นเนื้อวัสดุทั่วไปที่ไม่ใช่พวกข้างต้นที่กล่าวมาก็สามารถใช้ซิลิโคนตัวนี้ได้ครับ

ซิลิโคน ซีลแลนท์ แบบไร้กรด
ไดอิชิ ซิลิโคน ซีลแลนท์แบบมีกรด

ต่อไปเราจะมาพูดถึงซิลิโคนแบบไร้กรด (Neutral) กันครับ ซึ่งผู้รับเหมาเจ้าใหญ่ต้องคุ้นเคยกันดีแน่นอน เพราะซิลิโคนชนิดนี้มีคุณสมบัติตรงกับข้อกำหนดอาคารเขียวที่ระบุไว้อย่างครบถ้วน พูดง่ายๆคือมันสามารถใช้กับโครงการที่ดูจะมีระดับขึ้นมาอีกหน่อยครับ กาวยาแนวชนิดนี้มีความเป็นกลาง ไม่เป็นกรดเหมือนอันบน จึงไม่มีกลิ่น หรืออาจจะมีน้อยมากๆนั่นเองครับ และยังสามารถใช้ได้กับผิววัสดุเกือบทุกชนิดอีกด้วย ไหนจะทนสภาพอากาศก็ดีกว่าและยืดหยุ่นมากกว่า บางผู้ผลิตก็ผสมสารกันเชื้อราเข้าไปให้ด้วย เรียกว่าครบ จบที่ตัวนี้กันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องราคาก็สูงขึ้นตามคุณสมบัติของมันนั่นแหละครับ

"ซิลิโคน ไร้กรด กันรา Dai-ichi Neutral RTV Silicone Sealant SIL15 กลิ่นไม่ฉุน และไม่กัดกร่อนทนกับสภาวะอากาศ ทนร้อนสูง ทนเย็นสูง ทนแรงสั่นสะเทือนสูง วัสดุก่อสร้างทั้งโลหะและอิฐ เช่น งานรางน้ำหลังคา งานกันสาด งานแทงค์น้ำ ผนังโลหะเคลือบผิว ยานยนต์ งานต่อเรือ งานผนังห้องเย็น ISO wall ตู้รถ ตู้คอนเทนเนอร์ งานยึดและซ่อร่องรอยแตกร้าวต่างๆ"

www.plptglobal.com

ข้อดีของซิลิโคน ซีลแลนท์ ชนิดไร้กรด ไร้กลิ่น

1. สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

คุณสมบัติของซิลิโคนแท้ 100% แบบไร้กรด จะมีความแน่นของเนื้อซิลิโคน ยืดหยุ่นสูง และทนสภาพอากาศได้ดี จึงเหมาะกับการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ตลอดจนพื้นที่ที่ต้องเคลื่อนตัวบ่อยๆและต้องการความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ เพราะเมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือฝน ก็ยังสามารถคงสภาพเนื้อซิลิโคนไว้ได้ ไม่หดตัวง่าย จึงทำให้ร่องของอาคารคงความสวยงามได้ยาวนานกว่านั่นเองครับ

2. ไร้กลิ่นฉุน

เนื่องจากไม่ผสมกรดอะซิติก จึงไม่มีกลิ่นส้มเหมือนซิลิโคนที่ผสมกรด สามารถยิงกาวภายในอาคารที่มีคนพักอาศัยหรือทำงานอยู่โดยไม่ทำให้มีกลิ่นรบกวน อีกทั้งซิลิโคนชนิดนี้ยังมีปริมาณสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่น้อยกว่า โดยผ่านการรับรองมาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับของกลุ่มประเทศต่างๆ ทำให้มีการผลิตและใช้งานซิลิโคนชนิดนี้ได้ทั่วโลก โดยไม่ผิดต่อข้อกำหนดนโยบายสิ่งแวดล้อมเลยครับ ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นดีที่นอกจากจะเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ผู้พักอาศัย และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของโลกเราอีกด้วยครับ

3. ใช้ได้กับหลากหลายผิววัสดุ

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างที่ถือว่าโดดเด่นมากสำหรับเจ้าซิลิโคนแบบไร้กรดตัวนี้เลยครับ เพราะผู้ใช้งานไม่ต้องมานั่งกังวลว่าซิลิโคนจะกัดกร่อนผิวหน้าวัสดุหรือไม่ กาวตัวนี้เป็นแบบไร้กรดอะซิติก จึงทำให้ใช้งานได้ครอบคลุมมากกว่านั่นเองครับ และอีกหนึ่งข้อสำคัญนั่นคือการที่ผู้ผลิตผสมสารป้องกันยับยั้งเชื้อราเข้าไปในตัวซิลิโคนชนิดนี้ด้วย ทำให้สามารถใช้ได้ในที่ชื้น เปียก เช่น ห้องน้ำ ห้องชะล้าง หรือห้องครัวก็ได้ตามสะดวกเลยครับ อีกทั้งยังมีความทนสภาพอากาศที่ยอดเยี่ยมกว่า จึงเหมาะกับการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอย่างที่กล่าวข้องต้นนั่นแหละครับ

ข้อเสียของซิลิโคน ซีลแลนท์ ชนิดไร้กรด ไร้กลิ่น

1. ราคาสูงกว่า

ราคาถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเคมีภัณฑ์ที่มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสินค้าประเภทอื่นในกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ทั้งนี้กาวซิลิโคนชนิดไร้กรดมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนกว่า ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าราคามันต้องสูงกว่าชนิดกรดแน่นอน โดยทั่วไปความต่างจะอยู่ที่หลักสิบบาทขึ้นไปครับ และยิ่งถ้าเป็นเกรดกันไฟลาม ราคาก็จะสูงขึ้นตามคุณสมบัติครับ

2. หาซื้อยาก

สืบเนื่องมาจากข้อจำกัดด้านราคาตามที่กล่าวไปด้านบนเลยครับ ทำให้ผู้ผลิตเลือกผลักดันสินค้าที่ทำตลาดได้ออกมามากกว่า เพราะถ้าผลิตมาแล้วขายไม่ได้ก็เป็นเรื่องแน่ๆครับ ส่งผลให้สินค้าชนิดนี้หายากในท้องตลาดทั่วไป แต่ถ้าหากผู้ใช้งานมีความจำเป็นต้องใช้สินค้านี้เพราะอาจจะเป็นโครงการที่มีข้อกำหนดเรื่องสิ่งแวดล้อมหรืออะไรก็แล้วแต่ ผมแนะนำให้ซื้อตรงจากผู้ผลิตดีกว่าครับ เพราะนอกจากจะได้สินค้าตามสเป็คที่ต้องการ ยังได้ราคาที่ถูกกว่ามากครับ

ในมุมมองของนักเคมีตัวเล็กๆอย่างผม ซิลิโคนแบบมีกรดจะเหมาะมากกับงานโครงการสร้างใหม่ ใช้กับงานรอยต่อภายในอาคาร และอุดร่องทั่วไปครับ ส่วนเจ้าตัวพี่ใหญ่ไร้กรดก็ใช้กับงานที่เข้มงวดขึ้นมาอีกหน่อย ใช้งานภายนอกอาคารได้แบบสวยๆ เพราะทนสภาพอากาศได้ดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละหน้างานนั่นแหละครับ

ซิลิโคน ซีลแลนท์ แบบมีกรด VS แบบไร้กรด
เปรียบเทียบความต่างระหว่างแบบกรดกับแบบไร้กรด

สำหรับ PLPT GLOBAL คือผู้ผลิตเคมีก่อสร้างที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลในการออกแบบและผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพ อีกทั้งยังมีสินค้าในกลุ่มกาวครบครันทุกชนิด เพื่อให้กลุ่มผู้ใช้งานสะดวกในการจัดซื้อสินค้า ช่วยลดต้นทุนด้านค่าใช้จ่าย ตลอดจนสามารถลดต้นทุนด้านเวลาในการจัดส่งได้อีกด้วย

สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่
paranee@plptglobal.com
0943389902,0623925223
www.plptglobal.com

https://web.facebook.com/plptglobal

https://www.plptglobal.com/%e0%b8%84%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%b0%e0%b9%84%e0%b8%a3-%e0%b8%8b%e0%b8%b4%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b9%82%e0%b8%84%e0%b8%99-100/

https://www.idealsealants.com/acetoxy-vs-neutral-cure-silicone-i31